Ethylhexyl Methoxycinnamate là gì trong mỹ phẩm, có hại không?

Chúng ta thường bắt gặp cụm từ ethylhexyl methoxycinnamate trong thành phần mỹ phẩm. Vậy, chị em có biết Ethylhexyl Methoxycinnamate là gì không? có hại cho làn da người sử dụng? Để biết chính xác hơn về thành phần này thì hãy cùng HasakiShop.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Xem thêm

Ethylhexyl Methoxycinnamate là gì?

Ethylhexyl methoxycinnamate là một este được hình thành từ axit methoxycinnamic và (RS) -2-ethylhexanol ở dạng lỏng, không màu. Hay còn được gọi với những cái tên khác như là octyl methoxycinnamate hoặc octinoxate (USAN) có đặc tính không hòa tan trong nước nhưng hòa tan được trong dầu.

Ethylhexyl Methoxycinnamate
Ethylhexyl Methoxycinnamate hấp thụ tia UV hiệu quả

Hiện nay, thành phần này được ứng dụng phổ biến trong các loại son và đặc biệt là kem chống nắng.

Ethylhexyl Methoxycinnamate trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

Ethylhexyl Methoxycinnamate trong mỹ phẩm, đặc biệt là kem chống nắng các chuyên gia đã phát hiện nó có tác dụng hấp thụ tia UVB từ ánh nắng để bảo vệ da khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ tổn thương da, giảm cháy nắng và thay đổi các liên kết collagen bên trong do tia UV gây ra.

Ethylhexyl Methoxycinnamate trong mỹ phẩm có tác dụng gì

Ngoài ra, ethylhexyl methoxycinnamate for skin còn có khả năng chống lại tác hại từ tia UVA. Tuy nhiên, tác dụng này không quá tối ưu. Vậy nên, thành phần này thường đi kèm với một số hợp chất khác để tăng cường hiệu quả bảo vệ làn da.

Thành phần ethylhexyl methoxycinnamate

Thành phần ethylhexyl methoxycinnamate

  • Ethylhexyl Methoxycinnamate là một chất lỏng trong suốt thường được sử dụng trong các sản phẩm chống nắng hóa học, hấp thụ tia UVB trong khoảng 280-320 nm.
  • Ethylhexyl Methoxycinnamate chỉ bảo vệ da khỏi UVB chứ không chống lại tia UVA được vậy nên hãy chọn sản phẩm kem chống nắng có các thành phần chống nắng khác nữa nhé.
  • Ethylhexyl Methoxycinnamate cũng không phải là một thành phần ổn định, khi tiếp xúc với ánh sáng, chúng dễ bị mất tác dụng (không phải ngay lập tức nhưng sẽ mất đi dần dần theo thời gian, nó mất 10% khả năng bảo vệ da mỗi 35 phút tiếp xúc với ánh sáng).
  • Để ổn định hơn, ethylhexyl Methoxycinnamate nên được kết hợp với các thành phần chống nắng khác như thành phần chống nắng thế hệ mới Tinosorb S.

Ethylhexyl methoxycinnamate có hại không?

Ethylhexyl methoxycinnamate có hại không

Gần đây, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề Ethylhexyl Methoxycinnamate có hại không? Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới nhất thì đây là một chất được sử dụng gần như lâu đời trong sản xuất mỹ phẩm. Nó đã được chứng minh là an toàn trong suốt một khoảng thời gian dài.

Nhưng, một trong những nghiên cứu được thực hiện năm 2017 bởi Trung tâm nghiên cứu những hợp chất độc hại trong môi trường tại Đại học Masaryk, Cộng hòa Séc cho ra kết quả rằng octyl methoxycinnamate (EHMC) có thể làm hỏng DNA của tế bào người.

Khi tiếp xúc với tia mặt trời, sự sắp xếp không gian của các phân tử của nó thay đổi và quá trình đồng phân xảy ra. Có nghĩa là Ethylhexyl Methoxycinnamate có thể gây tổn thương DNA của con người và gây ra các đột biến gen gây ra các nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng.

Vậy, có nên dùng mỹ phẩm kem chống nắng chứa Ethylhexyl Methoxycinnamate không?

có nên dùng mỹ phẩm kem chống nắng chứa Ethylhexyl Methoxycinnamate không

Như những chia sẻ trên thì đến nay chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng Ethylhexyl Methoxycinnamate trong mỹ phẩm sẽ gây ung thư hoặc làm thay đổi DNA. Trong khi, thành phần có trong kem chống nắng lại rất hữu hiệu để giúp bảo vệ làn da tránh khỏi những tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Do đó, đừng e ngại mà không sử dụng mỹ phẩm nhé! Điều cần lưu ý là chọn loại kem chống nắng uy tín có chứa nồng độ ethylhexyl methoxycinnamate được cho phép (dưới 7,5%).

Đa phần các loại kem chống nắng chứa ethylhexyl methoxycinnamate (octinoxate) thuộc dạng kem chống nắng hóa học. Ưu điểm của những sản phẩm này đó là khả năng thẩm thấu nhanh, không để lại vệt trắng trên da, lâu trôi cho nên khá phù hợp với những bạn da dầu.

Tuy nhiên nếu da bạn tuýp loại nhạy cảm, dễ bị kích ứng thì nên sử dụng những dạng kem chống nắng vật lý chứa Titanium Dioxide và Zinc Dioxide.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)